Banner trang trong
Đầu tư công chỉ có tác động đến tăng trưởng GDP trong ngắn hạn
Khi đầu tư khu vực nhà nước tăng 1% thì thì GDP có thể tăng 0,03%, trong khi đầu tư khu vực tư nhân và khu vực FDI tăng lên 1% thì tăng trưởng GDP chỉ tăng lên tướng ứng 0,0097% và 0,0054%.
Sáng nay (ngày 7/11/2014), Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp tái cơ cấu đầu tư công trong khuôn khổ đổi mới mô hình tăng trưởng”.
 
Trong bài tham luận, thạc sĩ Phó Thị Kim Chi – Ban phân tích và dự báo, Trung tâm phân tích và dự báo kinh tế xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Trên thực tế hiện nay, đầu tư công của nước ta chỉ có tác động đến tăng trưởng GDP trong ngắn hạn nhiều hơn là trong dài hạn.
 
Theo thạc sĩ Chi, đầu tư có vai trò quan trọng đến tăng trưởng GDP của Việt Nam, trong ngắn hạn cả 3 loại hình đầu tư: Đầu tư khu vực nhà nước, đầu tư khu vực tư nhân và đầu tư khu vực FDI đều có tác động tích cực đến tăng trưởng. Trong đó, yếu đó khu vực nhà nước có tác động đến tăng trưởng GDP là cao nhất.
 
Cụ thể, khi đầu tư khu vực nhà nước tăng 1% thì thì GDP có thể tăng 0,03%, trong khi đầu tư khu vực tư nhân và khu vực FDI tăng lên 1% thì tăng trưởng GDP chỉ tăng lên tướng ứng 0,0097% và 0,0054%.
 
Tuy nhiên, tác động cao nhất của đầu tư khu vực nhà nước đến tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với 2 khu vực còn lại.
 
Kết quả phản ứng với các cú “shock” đầu tư khu vực nhà nước cho thấy, tác động của đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế chỉ kéo dài 2 năm sau khi tiến hành đầu tư (kết quả tương ứng với đầu tư tư nhân và FDI là 7 và 6 năm sau) và sau đó giảm dần hiệu quả.
 
“Điều này cũng cho thấy hiệu quả nền kinh tế của đầu tư công còn thấp khi chỉ kéo dài 2 năm” – Bài tham luận của thạc sĩ Chi nhấn mạnh.
 
Cũng theo bài tham luận này, tác động của đầu tư công nói riêng và đầu tư nói chung còn nhiều hạn chế trong dài hạn.
 
“Đầu tư công không có nhiều tác động đến tăng trưởng GDP trong dài hạn (các hệ số thể hiện tác động này đều không có ý nghĩa thống kê) trong khi đầu tư công trong dài hạn vẫn phụ thuộc vào các yếu tố khác (hệ số thể hiện tác động các yếu tố đến đầu tư công = 0,000515, mức có ý nghĩa là 10%).
 
Khánh Nhi (lược ghi)
 
Theo Infonet
 
Nguồn “CafeF”
Chia sẻ với bạn bè qua:
  • Công ty cp đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng
  • Khu Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
  • 02113.558.999
  • Sale.paradisedailai@gmail.com
  • Văn phòng đại diện
  • 340 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
  • 04.3758.5088 - Hotline: 0902.288.588
  • sales.paradisedailai@gmail.com