Banner trang trong
HSBC dự báo GDP Việt Nam năm 2015 sẽ tăng 6,1%
HSBC đánh giá, những thách thức chính yếu vẫn sẽ tồn tại trong năm 2015 bao gồm nợ xấu và thiếu hụt nguồn lực lao động có kỹ năng, nhưng Việt Nam dường như vẫn tăng trưởng thêm.
Cụ thể, bản báo cáo nhận định: Việt Nam là quốc gia chú trọng xuất khẩu trong khi nhu cầu toàn cầu lại đang chậm lại. Giá dầu giảm cũng làm hạn chế nguồn thu ngân sách quan trọng và thu nhập xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
 
Nhu cầu trong nước mặc dù đã có sự cải thiện một cách chậm chạp, vẫn bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu cao của ngành ngân hàng và sự bảo thủ của lĩnh vực tư nhân.
 
Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn thì nền kinh tế sẽ đạt mức tăng mạnh trong năm 2015. HSBC dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2015 sẽ tăng 6,1% so với mức 6% trong năm 2014.
 
Nhu cầu thấp và giá cả hàng hóa yếu chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc xuấtkhẩu nguyên vật liệu thô của Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế và cơ cấu các mặt hàn xuất khẩu ngày càng đa dạng hơn – ít phụ thuộc vào các mặt hàng nguyên liệu thô mà phụ thuộc vào ngành sản xuất nhiều hơn.
 
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC trong tháng 12 đã tăng lên 52,7 điểm so với mức 52,1 điểm trong tháng 11, tương ứng với mức tăng trưởng GDP trong quý IV.2014 đạt mức 6,8% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Nợ xấu và thiếu hụt nguồn lực lao động có kỹ năng sẽ vẫn là thách thức
 
Theo HSBC, trong năm 2014, nền kinh tế đã thu hút 12,4 tỷ USD của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)được giải ngân và 20,2 tỷ USD của nguồn vốn đăng ký FDI.
 
Hầu hết các hoạt động đầu tư đều đổ vào ngành sản xuất giúp chuyển đổi cấu trúc ngành xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2006, dầu thô chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi điện thoại chỉ là 0%. Đến năm 2014, các lô hàng dầu thô đã giảm chỉ còn 4,8% trong khi điện thoại di động đã tăng lên 16,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Chúng tôi hy vọng giá trị xuất khẩu sẽ tăng 12% trong năm 2015.
 
Nhưng chi phí lao động rẻ chỉ là một lợi điểm; đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố quan trọng. Việt Nam đang cải thiện mạng lưới kết nối của mình với các dự án đang trong quá trình chuẩn bị để xây dựng đường giao thông và mở rộng các thỏa thuận hợp tác thương mại tự do.
 
HSBC cho rằng, điều này sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và có tác động lan tỏa tích cực đến các ngành công nghiệp khác như giao thông vận tải. Ba lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong năm 2014 là: khí đốt và điện (tăng 12,1%), thông tin và truyền thông (tăng 9,1%), và sản xuất (tăng 8,5%).
 
Trong khi những thách thức chính yếu vẫn sẽ tồn tại trong năm 2015 bao gồm nợ xấu và thiếu hụt nguồn lực lao động có kỹ năng, Việt Nam dường như vẫn tăng trưởng thêm.
 
Thêm vào đó, giá cả hàng hoá thấp hơn sẽ là cú sốc nguồn cung tích cực đối với nền kinh tế đang ngày càng công nhiệp hoá. Nhu cầu từ Mỹ tăng cao và và việc tham gia vào các hiệp ước thương mại cũng sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu.
 
Tuy nhiên, thâm hụt tài chính của Việt Nam sẽ phải chịu chi phí của giá dầu ngày càng hạ thấp. Chính vì vậy HSBC dự đoán thâm hụt tài chính vào khoảng 6% trên GDP, cao hơn so với mục tiêu 5% của Chính phủ cho năm 2015.
 
Chia sẻ với bạn bè qua:
Các bài viết khác
  • Công ty cp đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng
  • Khu Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
  • 02113.558.999
  • Sale.paradisedailai@gmail.com
  • Văn phòng đại diện
  • 340 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
  • 04.3758.5088 - Hotline: 0902.288.588
  • sales.paradisedailai@gmail.com