Banner trang trong
Quốc hội thông qua Luật nhà ở: Người nước ngoài sẽ được mua nhà tại Việt Nam
Việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam góp phần tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định trong dài hạn và trước mắt cũng có tác dụng giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản hiện nay.
Chiều nay 25/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở sửa đổi với 77,46% số phiếu tán thành. Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015
 
Điểm nổi bật nhất trong Luật nhà ở sửa đổi lần này là việc nới rộng điều kiện cho thuê mua nhà đối với cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân người nước ngoài. Theo đó, đối vớiNgười Việt Nam định cư ở nước ngoài: “có quyền sở hữu nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu”.
 
Đối với Người nước ngoài, Luật sửa đổi lần này cũng “nới” điều kiện hơn, khi quy định: “Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt nam, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam” thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 
Cách đây không lâu, trả lời truyền thông, ông Lê Hoàng Châu-Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM- cho rằng: “Việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam góp phần tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định trong dài hạn và trước mắt cũng có tác dụng giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản hiện nay”.
 
Ngoài ra, dự Luật nhà ở sử đổi lần này cũng quy định: “Bên mua nhà ở của chủ đầu tư mà chưa được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó nếu có nhu cầu thì được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam” và “Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng thì được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người đã mua nhà ở của chủ đầu tư và được chuyển nhượng hợp đồng này cho người khác; người nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó”.
 
Điểm sửa đổi này cũng giúp cho những giao dịch về bất động sản được thực hiện nhanh chóng, và cũng không mất nhiều thời gian khi mà có những giao dịch về BĐS mua nhà của chủ đầu tư đến khi công trình được bàn giao đã qua nhiều lần giao dịch.
 
Điểm nhấn quan trọng của Luật sửa đổi lần này nữa mở rộng thêm đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội cùng các chính sách mở cho nhóm đối tượng này.
 
Luật nhà ở sửa đổi lần này đi vào thực hiện sẽ mang một sức sống mới cho thị trường Bất động sản. Sức hồi phục của thị trường vì thế mà sẽ tiến nhanh lên rất nhiều.
 
Thanh Mai
Theo Trí Thức Trẻ
 
Nguồn “CafeF”
Chia sẻ với bạn bè qua:
Các bài viết khác
  • Công ty cp đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng
  • Khu Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
  • 02113.558.999
  • Sale.paradisedailai@gmail.com
  • Văn phòng đại diện
  • 340 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
  • 04.3758.5088 - Hotline: 0902.288.588
  • sales.paradisedailai@gmail.com